Home »Bà bầu» Bà bầu bị ho – Triệu chứng cần đề phòng

Bà bầu bị ho – Triệu chứng cần đề phòng

Bà bầu bị ho là triệu chứng nguy hiểm cần đề phòng. Bà bầu bị ho có thể gây biến chứng cho cả mẹ và em bé.

ba bau bi ho – Ho gà là chứng bệnh do virus gây ra, tương đối dễ gặp ở các bé. Tuy nhiên, ho gà cũng có thể được phát hiện trong cơ thể người lớn, kể cả phụ nữ mang thai và gây biến chứng nguy hiểm cho người mẹ và em bé.

Triệu chứng và sự lây lan

- Người bệnh xuất hiện những cơn ho rũ rượi. Đặc điểm dễ nhận thấy của chứng ho gà là thai phụ có thể nổi ban đỏ kèm theo sốt (để phân biệt với chứng ho thông thường).

Bà bầu bị ho chữa như  thế nào?

- Ho gà rất dễ lây lan qua tiếp xúc. Tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc ho gà khi sống chung với một thành viên trong nhà nhiễm chứng bệnh này có thể lên tới 90%. Nguy cơ này sẽ thấp hơn nếu thai phụ biết cách ly với người bệnh sớm.

- Thai phụ có khả năng mắc ho gà sau 1-2 ngày bị lây bệnh.

Nguy cơ khi bà bầu bị ho

- Những dị tật mà bé có nguy cơ mắc phải do bị lây nhiễm chứng ho gà từ mẹ bao gồm: Những bất thường về cấu trúc xương và da ở bé; Kích thước đầu của bé nhỏ hơn bình thường; Bé bị mù mắt, liệt chân tay… Tuy nhiên, nếu người mẹ mắc chứng ho gà trong vòng sau tuần 20 đến trước tuần 33 thì chứng bệnh này lại tương đối an toàn với bé.

- Nguy cơ khác của bệnh ho gà với bé là bé có thể mắc ho gà bẩm sinh. Nếu người mẹ bị mắc ho gà 6-21 ngày trước chuyển dạ, nguy cơ ho gà bẩm sinh ở bé càng cao.

- Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng, thai phụ mắc chứng ho gà trong vòng 20 tuần đầu, sẽ kéo theo nguy cơ sinh non. Nếu bạn chưa từng mắc chứng ho gà hoặc không chắc chắn mình đã tiêm phòng ho gà, bạn nên trao đổi với bác sũ để tìm kiếm lời khuyên, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và em bé. ba bau bi ho chua nhu the nao

Ngăn ngừa

- Trước khi mang thai, bạn nên tiêm phòng ho gà (đã xuất hiện vacxin phòng ho gà từ năm 1995). Bạn nên đợi ít nhất sau 3 tháng tiêm phòng ho gà mới nên có kế hoạch mang thai.

- Nếu bạn đang mang thai và chưa có tiền sử ho gà trước đó, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu trước khi sinh. Nếu kết quả xét nghiệm chứng tỏ, bạn chưa được miễn dịch với ho gà, bạn nên tránh xa những người đang (hoặc nghi ngờ) mắc chứng ho gà. Nếu có dấu hiệu ho kéo dài, bạn nên đi khám sớm.

- Nếu bạn có phải chăm sóc các bé trong nhà, bạn nên đưa bé đi tiêm phòng ho gà. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh tiếp xúc với những bé có triệu chứng ho gà.

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0 (from 0 votes)

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Bà bầu bị ho – Triệu chứng cần đề phòng

Leave a Comment