Home »Mang thai 3 tháng đầu» Các bà bầu không nên ăn cháo cá chép vì nhiều độc tố?

Các bà bầu không nên ăn cháo cá chép vì nhiều độc tố?

 Khi mang bầu các bà bầu không nên ăn cháo cá chép vì nhều độc tố? Vậy khi mang bầu các bà bầu không nên ăn cháo cá chép vì nhiều độc tố?

Chào các mẹ!

Chủ đề về mang thai ăn cháo cá chép 2-3 hôm nay có vẻ rất rôm rả. Đọc nó, thực sự em không định có ý comment thành hẳn một bài dài như thế này.

Em đã định bỏ qua vấn đề này rồi nhưng nghĩ thế nào em lại lạch cạch ngồi gõ bởi vì em thấy lo lắng cho sức khỏe của các bà bầu đang chăm chăm ăn cháo cá chép hiện nay.

Các mẹ biết không, có rất nhiều lý do để các ba bau khong nen an chao ca chep. Bởi vì thứ nhất, cháo cá nói chung và cháo cá chép được nấu nguyên con cho bà bầu ăn thường khá tanh. Điều này sẽ rất khó chịu với những chị em đang ốm nghén nặng và lại sợ ăn cháo hoặc ăn cá.

Thực tế, ăn cháo cá tuy có thêm rau thơm sẽ đỡ tanh hơn nhưng không thể thơm ngon và mất hết mùi tanh như các loại cháo thịt được.

Thứ hai, người ta cứ bảo ăn cháo cá chép con sẽ thông minh và đẹp, nhất là môi đỏ này nọ. Em thì thấy rằng con sinh ra đẹp hay xấu, thông minh hay gì đó là do di truyền và cách dạy dỗ của cha mẹ.

Nói thẳng ra là hầu như rất hiếm một ba mẹ nào có hình thức xấu xí mà lại sinh con đẹp như thiên thần được.

Vì thế, có ăn cháo cá chép đủ 9 tháng 10 ngày mang thai thì con cũng không vì thế mà đẹp hay thông minh lên.

Ảnh minh họa
Người ta cứ bảo ăn cháo cá chép con sẽ thông minh và đẹp, nhất là môi đỏ này nọ. Em thì thấy rằng con sinh ra đẹp hay xấu hay gì đó là do di truyền. ba bau khong nen an chao ca chep

Lại có những mẹ còn mách nước rằng ăn cháo cá chép sẽ sinh bé gái, điều này càng sai lầm. Vì thực tế, giới tính thai nhi không thể quyết định chỉ với một món ăn.

Nếu một món ăn mà quyết định được sinh con trai hay con gái, em nghĩ trên đời này chẳng cần phải cầu viện tới bác sĩ hay những que thử rụng trứng cũng như các bà mẹ chẳng cần phải đau đầu khi không tự quyết nổi sinh con trai hay con gái cả.

Thứ 3, điều này gần đây em mới được biết. Thực ra khi em mang bầu em bé đầu lòng, em cũng rất hay ăn cháo cá chép vì nghĩ ăn cháo cá tốt hơn cháo thịt. Song thực tế, đến gần đây em mới biết rằng ăn cháo cá cũng không tốt.

Một chị bạn cũng ở trong ngành thủy sản chuyên nghiên cứu về cá chép cho em biết rằng không nên ăn cá chép vì cá chép sống ở trong bùn dễ bị ô nhiễm.

Đặc biệt khi nấu cá chép hoặc khi nấu cháo cá chép nếu mọi người để cả ruột nấu nữa thì rất độc. Bởi vì độc tố trong ruột cá lớn gấp 100-200 lần so với trong thịt cá.

Ảnh minh họa
Nấu cá chép hoặc khi nấu cháo cá chép nếu mọi người để cả ruột nấu nữa thì rất độc. Bởi vì độc tố trong ruột cá lớn gấp 100-200 lần so với trong thịt cá.

Nghe chị bạn nói thế, em cũng thấy rất có lý. Vì đi chợ mỗi ngày em thấy cá chép giờ cũng không được như xưa. Nếu có ăn em cũng chỉ dám ăn cá chép ở quê thôi vì nó dài, sống lưng thẳng, ăn thịt thơm. Còn cá chép mua ở Hà Nội thì cứ vàng, ngắn, sống lưng cong, ăn thịt nhão và tanh lắm.

Ngược lại, nếu ăn cá chép được nuôi thả trong bè cá, không tiếp xúc dưới đáy sông thì không lo độc tố so với cá chép nuôi trong ao hồ nhưng thịt lại không thơm ngon một tí nào.

Nói chung, từ khi nghe chị bạn trong ngành nói vậy, nhà em cũng chẳng dám ăn cá chép nấu, cá chép rán hay thậm chí nấu cháo cá chép cho con nữa. Em toàn phải thay thế bằng các loại cá khác. Ba bau khong nen an chao ca chep

Do đó, nếu mẹ nào mang thai mà vẫn muốn ăn cháo cá chép thì em nghĩ các mẹ chỉ nên ăn 2-3 lần làm phép thôi. Các mẹ cứ ăn thoải mái các loại cá khác nếu muốn và chế biến thành món canh chua, cá rán chấm nước mắn tỏi… cho đa dạng đều được.

Bình luận về bài viết: Ba bau khong nen an chao ca chep

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 8.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0 (from 0 votes)
Các bà bầu không nên ăn cháo cá chép vì nhiều độc tố?, 8.0 out of 10 based on 1 rating

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Các bà bầu không nên ăn cháo cá chép vì nhiều độc tố?

Leave a Comment