Home »Bà bầu» Những điều cần biết về chọc dò màng ối

Những điều cần biết về chọc dò màng ối

mang thai, nhung dieu can biet, choc oi, mang oi – Chọc ối là thử nghiệm chẩn đoán phổ biến nhất của hầu hết thai phụ, bởi nước ối chứa các tế bào từ da của em bé và các cơ quan trong tử cung của mẹ.

Chọc ối là thử nghiệm chẩn đoán phổ biến nhất của hầu hết thai phụ, bởi nước ối chứa các tế bào từ da của em bé và các cơ quan trong tử cung của mẹ. Đây là phương pháp sử dụng để chẩn đoán giới tính thai nhi, tầm soát Down và một số bệnh di truyền…

Thời điểm có thể chọc dò ối

Xét nghiệm này thường được thực hiện trong tuần 16-18 như một thủ thuật ngoại trú. Bác sĩ sẽ dùng một cây kim nhỏ đâm xuyên qua da bụng để rút ra một lượng nước ối nhỏ (khoảng 14g) ra mà không cần phải gây tê cục bộ. Nước này sẽ được quay ly tâm để tách riêng các tế bào ra, sau đó đem đi cấy các tế bào này trong khoảng thời gian từ 2,5 đến 5 tuần.


Nếu người mẹ trên 37 tuổi thì nguy cơ sinh con bị hội chứng Down là rất cao, do đó chọc ối để kiểm tra nhiễm sắc thể có gì khác thường không là điều nên làm. (Ảnh minh họa)

Nguy cơ sảy thai do thủ thuật này vào khoảng 1%. Nếu có chỉ định phá thai sau xét nghiệm, điều này cần phải được thực hiện như 1 ca đẻ chỉ huy, vì xét nghiệm được thực hiện vào thời điểm quá trễ của thai kỳ nên việc phá thai bằng phương pháp thông thường là không thể thực hiện được .

Tại sao phải chọc ối?

• Nếu người mẹ trên 37 tuổi thì nguy cơ sinh con bị hội chứng Down là rất cao, do đó chọc ối để kiểm tra nhiễm sắc thể có gì khác thường không là điều nên làm.

• Bố hay mẹ có nhiễm sắc thể bất thường thì nguy cơ sinh ra những đứa bé cũng bị như thế vì đây là bệnh di truyền.

• Đã từng có một đứa con bị rối loạn NTS hoặc bị hội chứng Down.

• Gia đình có tiền sử mắc chứng loạn dưỡng các cơ bắp và các sai sót về biến đổi chất như bệnh phenylketonuria.

• Có tương kỵ nhóm máu Rhesus. Xét nghiệm sẽ cho biết em bé có cần truyền máu trong tử cung hay chỉ cần chú ý cẩn thận sau sinh.

• Người mẹ từng sẩy thai 3 lần trở lên.

• Thai nhi bị nghi ngờ là có khuyết tật ống thần kinh (thai vô sọ), nứt đốt sống (Spina bifida).

Lợi ích của chọc màng ối?

Việc chọc ối giúp bạn sàng lọc nguy cơ Down của bé dễ dàng nhất so với các phương pháp khác, hơn nữa có thể cung cấp các thông tin sau về thai nhi:

• Giới tính của em bé. Bạn sẽ biết được bé là nam hay nữ và cũng có thể kiểm soát nguy cơ rối loạn giới tính liên kết.

• Số lượng nhiễm sắc thể. Sự khác biệt cấu trúc bình thường của nhiễm sắc thể báo hiệu những khuyết tật có thể xảy ra với bé.


Bạn sẽ biết được bé là nam hay nữ và cũng có thể kiểm soát nguy cơ rối loạn giới tính liên kết. (Ảnh minh họa)

• Thành phần hóa học của nước ối. Điều này có thể xuất hiện các rối loạn do thiếu hoặc khiếm khuyết enzyme.

Rủi ro trong chọc dò ối

Khi quyết định cần thiết phải chọc ối, bạn cần cân nhắc lợi hại và cả rủi ro liên quan. Nguy cơ sẩy thai sau chọc ối rất thấp, chỉ hơn 1% mà thôi. Tuy nhiên nhờ nó mà bạn sẽ quyết định được việc tiếp tục mang thai hay phải loại bỏ. Mỗi ca chọc ối, bạn phải mất 3 tuần để có kết quả..

Nguy cơ làm tổn thương thai nhi trên thực tế là hoàn toàn không có và các nguy cơ sẩy thai tự phát cũng ít – khoảng 1/200 trường hợp.

Có thể gặp một số biến chứng khác như nhiễm trùng hay chảy máu nhưng rất hiếm. Một số huyết cầu thai nhi có thể len lỏi vào hệ tuần hoàn của người mẹ, có thể dẫn đến biến chứng cho những bà mẹ có nhóm máu Rh-.

Một số phụ nữ không cảm thấy đau, chỉ thấy cảm giác đẩy vào và rút ra. Một số khác thì thấy đau hơn. Một số thì lại thấy cảm giác bị chuột rút sau đó. Xét nghiệm này tin cậy được tới 99%.

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0 (from 0 votes)

{ 1 comment… read it below or add one }

phan phuong November 9, 2010 at 9:15 pm

toi choc oi moi duoc 11 ngay. bac si da goi dien den bao co ket qua rui, co ket qua som the nen toi cung thay ngi ngo va lo lang. binh thuong la 2,5 tuan den 3 tuan moi co ket qua . mai toi di lay ket qua ma rat lo lang.co khi nao muoi cay ko thanh cong.

Gửi phản hồi cho bài viết : Những điều cần biết về chọc dò màng ối

Leave a Comment