Home »Kinh nghiệm hay» Cách chăm sóc chim

Cách chăm sóc chim

cach cham soc chim | cach cham soc chim hoa mi | cach cham soc chim vanh khuyen |  cham soc chim om nhu the nao | cach cham soc chim ap trung

Cách chăm sóc chim vành khuyên

Cach cham soc chim vanh khuyen

Cach cham soc chim vanh khuyen

hình dáng
– Muốn phân biệt đc chim Khuyên Xanh hay Vàng người ta chỉ cần nhìn vào phần lông và ức ở bụng chim. Khuyên vàng thì bụng có sắc lông óng vàng, khuyên xanh thì bụng có sắc lông vàng lục
– Trở ngại lớn nhất của việc nuôi chim khuyên đó là phân biệt trống mái. Theo các nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm thì họ thường phân bịệt trống mái nhờ vào các đặc điểm sau:
+ chim trống :mình thon, dài đòn, hàm dưới bạnh ra, chân cao, tiếng gắt, âm cao, lại siêng kêu
+ chim mái: chân thấp, thân mình bầu bĩnh, tiêng âm đục , trầm và ít kêu.
Nói là vậy nhưng tie71ng kêu của chim Khuyên chi kêu ” chéo, chép”, cả con mái và con trống chưa lên lửa đều kêu giống nhau nên người mới nuôi thường hay bị nhầm lẫn.
cách thuần hóa chim bổi
Cũng như các loại chim khác, chim bổi bắt về rất nhát, và hay tìm kế trốn thoát. Ta phải trùm áo kín lồng và để chim ở nơi yên tĩnh,ít ngừơi qua lại. Trong lồng ta nên để 1 cón nước, 1 cóng bột đậu phộng trộng trứng, 1 cóng cào cào( một ngày khoảng 20 con là đủ), thêm 1/2 trái chuối xiêm, khoét lỗ ở giữa rùj nhét hột đậu xanh vô d0ể tập cho chim ăn đậu xanh ( vì chim bổi bắt từ rừng về ít con nào biết ăn bột đậu xanh lắm!). Cứ vài ngày ta lại tiếp thêm đồ ăn, nước uống cho chim, đến khi nào chim quen rùj thì ta hé áo lồng và nếu thấy chim đã bik ăn bột đậu xanh thì giảm chuối lại..
– Ngòai ra ta nên tắm cho chim bổi hàng ngày vì chim rất thích tắm và khi tắm thì chim sẽ thích nghi với môi trường nhanh hơn, mau wen người hơn. Mới đầu thì chim chỉ kêu ” chíp chíp” nhưng khi đã lên lửa thì chim sẽ cất tiếng líu rất hay
thức ăn
– SỐng ở ngòai trời, thức an ưa thích của chim là sâu bọ và trái cây chín ngọt, đạc biệt là chuối. vì vậy ta thường tập cho chim ăn đậu bàng cách nhét đậu vào chuối cho chim ăn. và sau đây là cách chế biến đậu xanh trộn trứng:
+100gr đậu xnah loại tốt ngâm nước 2 giờ, hớt ra, đãi sạch vỏ rùj hấp chín sau đó đem phơi khô. Tiến đến là say nhuyễn, trộn nhuyễn với 6 lòng đỏ trứng gà + một muỗng cafe đường cát trắng. Trộn xong ta đem phơi nắng cho thật khô hoặc rang trên chảo, lửa riu riu, đến khi nào bột tơi ra thì thôi. Thế là chỉ cần bỏ vào hộp kín, lấy cho chim ăn dần.

– Lồng chim khuyên thừơng là lồng nhỏ và có nan ít, nhỏ hơn lồng chim họa mi hay chích chòe. mỗi lần tắm cho chim ta phải chuyểng sang lồng tắm và vệ sinh sạch sẽ lồng cho chim. Khi đến kì thay lông thì ta nên để ý khi tắm lông chim sẽ rớt hoặc vương vãi khắp lồng. Chim thường thay lông từ vùng mặt ==> vùng đầu===> vùng cổ===>vùng ức bụng==> vùng cánh==> đuôi. Chi thay lông từ từ nên trong tự nhiên chim vẫn có thể bay đi kiếm ăn đc. uy nhiên trong khỏang thời gian này, sức khỏe chim bị suy yếu ta nên treo chim nơi yên tĩnh, đóng kín áo lồng tránh gió độc và cho ăn thêm nhiều cào cào. Đặc biệt là trong thời gian này vẫn tắm bình thừơng và chim sẽ ko hót, sau khi thay lông chim sẽ lên lửa lại. Và thực tế thi con chim nào lông mỏng sẽ hót sung hơn chim lông dày

Cách chăm sóc chim họa mi

Cach cham soc chim hoa mi

phân biệt chim trống, mái.
thường thì với loài chim con trống thường sặc sỡ,bắt mắt.nhưng với họa mi thì khác. chim trống và mái giống nhau như hai giọt nước.nhưng cũng có một số kinh nghiệm có thể tin cậy được.
+ quan sát những sợi râu đen như râu mèo của chúng,nếu là trống thì những sợi này mọc xuôi theo chiều mỏ,còn chim mái thì mọc ngang.
+ còn kinh nghiệm nữa là.quan sát tổng thể hình dáng :thường thì chim mái và trống còn có nhiều điểm khác nhau.chim mái thường đầu nhỏ,thân hình mảnh khảnh,chân nhỏ…chim trốg thì vạm vỡ,đầu to…
nhưng để quan sát như vậy thì rất khó,vì ta dễ bị hoa mắt với hàng chục hàng trăm con ở trong lồng.quan sát con chim khác quan sát con ngựa,con chó ở chỗ,với ngựa hay chó thì càng nhìn kĩ càng thì sẽ thấy rõ những điểm tốt và xấu.nhưng với chim chóc thì ngược lại,ta càng quan sát nhiều thì càng hoa mắt.
kinh nghiệm là khi nào thấy rối mắt ta nên bỏ đi nơi khác một lúc.sau đó mới quay lại quan sát từ đầu.
thức ăn
-1 lon tấm gạo (250g)
– 5 trứng gà hay vịt.
– 1 muỗng cafe đường cát.
– 2 muỗng cafe bột sò và xương.
– rang tấm bằng chảo dưới lửa nhỏ,khi nào hơi vàng bắt chảo xuống.đập ngay 5 quả trứng vào tấm,rắc đường bột sò vào.trộn đều sau đó đem phơi khô.có thể tấm bị vón cục lại,ta cần bóp nhuyễn ra.lưu ý:nhiều người chỉ sử dụng lòng đỏ trứng gà nhưng theo quan điểm cá nhân và cũng dựa vào kinh nghiệm của nhiều nghệ nhân nuôi chim thì ta có thể sử dụng cả lòng trắng trứng chim vẫn khoẻ mạnh và còn đẹp mã,bóng lông.
– ngoài ra mỗi ngày cần bổ sung thêm thức ăn tươi cho chim họa mi có thể là cào cào,sâu tươi…tuyệt đối không cho họa mi ăn sâu khô vì giọng chim sẽ hư,khàn.
– cần nói thêm chim họa mi cũng dễ nuôi vì có người cho ăn cả bột đậu. nhưng giọng mi trở nên khàn vì có nhiều chất dầu.
Cách thuần hóa chim bổi
theo giới nuôi chim thì chim “bổi” là chim rừng đánh bẫy về còn nhát người .người ta còn gọi những chim đánh bẫy về được khoảng dăm bữa nửa tháng là chim “bổi” lỡ ,nghĩa là chim đã chịu ăn và tỉ lệ sống khi ta nuôi sẽ cao hơn ,vì vậy giá cả có nhích hơn chút đỉnh.
– tập cho chim dạn dần:họa mi bổi rất nhát người,chúng không như chim chích choè lửa rất mau dạn.với họa mi thì tránh cho chim gặp người trong tuần lễ đầu,trừ khi tiếp tế thức ăn cho chúng.muốn vậy cần trùm áo lồng và treo vào nơi yên tĩnh.ta sẽ hé áo dần trong khoảng 10 ngày sau .nhớ đừng” dục tốc bất đạt”.
– nên cho chim bổi ăn no đủ và bổ dưỡng: bước đầu ta chỉ mong cho chim chịu ăn là mừng rồi,sau đó mới nghĩ tiếp chuyện tập cho dạn dĩ với người.hàng ngày nên cung cấp đủ cào cào, sâu tươi trộn chung với tấm gạo.từ từ chúng sẽ quen mồi.sau đó cắt dần lượng cào cào hoặc sâu tươi.nhưng phải để ý xem con chim bổi của ta đã chịu ăn tấm rang chưa.theo kinh nghiệm riêng thì ta nhìn phân chim thường chúng ăn tấm thì phân có màu trắng hoặc hơi vàng.khác với khi ăn cào cào (sâu tươi) thì phân sẽ còn lại chút ít xác cào cào hay sâu tươi.
– ngoài ra cần chăm sóc chu đáo.họa mi bổi cũng cần tắm nắng và tắm nước nhưng trong khoảng thời gian ngắn khoảng 15 – 20 phút.với chim mà bị trầy đầu do nhảy thì ta nên tập cho tắm cóng vì vết thương mau lành.

* Chia sẻ với chúng tôi những cach cham soc chim của bạn

 

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bài viết liên quan :

    { 1 comment… read it below or add one }

    tam February 13, 2012 at 8:15 pm

    con cach cham soc vet Parrot xam’ trang’ noi tieng voi tai bat truoc than hinh to nhu bap chan? Ban nao hien dang o nuoc ngoai biet ko?

    Gửi phản hồi cho bài viết : Cách chăm sóc chim

    Leave a Comment