Home »Kinh nghiệm hay» Mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt cực hay

Mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt cực hay

Tiết kiệm nước như thế nào trong thời buổi giá cả leo thang? Việc tiết kiệm nước sẽ giúp bạn giảm một khoản tiền đáng kể trong ngân sách chi tiêu hàng tháng

Tiet kiem nuoc nhu the naoTiet kiem nuoc nhu the nao

Thử cùng chúng tôi bắt đầu với những việc cần làm ngay dưới đây xem sao nhé!

Đảm bảo rằng ống dẫn nước và vòi nước không rò rỉ

Chỉ với tốc độ chảy nhỏ giọt thôi, những vết rò rỉ của vòi nước cũng có thể gây lãng phí tới 90 lít nước mỗi ngày. Rò rỉ nhiều hơn có thể tốn hàng nghìn lít nước. Vì thế, hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống dẫn nước của nhà mình để có thể sửa chữa kịp thời.

Có một cách để kiểm tra những nốt rò kín đó là dùng đồng hồ nước. Hãy đọc đồng hồ nước trước và sau khi không dùng nước trong vòng hai tiếng. Nếu công tơ mét của đồng hồ không giống nhau nghĩa là đường nước nhà bạn đang bị rò rỉ.

Không dùng nhà vệ sinh như một thùng rác

Mỗi lần bạn ấn nước để làm trôi những vật nhỏ xíu như tàn thuốc lá, mẩu giấy vệ sinh… thì bạn cũng đã làm lãng phí 25 – 35 lít nước. Đừng biến nhà vệ sinh thành thùng rác bất đắc dĩ.

Lắp đặt vòi hoa sen tiết kiệm nước

Đầu sen dòng chảy nhỏ tiết kiệm được đáng kể nước so với đầu vòi lớn. Trung bình đầu vòi chảy nhỏ tốn ít nước hơn đến 11 lít mỗi phút.

Tiet kiem nuoc nhu the nao
Đầu sen dòng chảy nhỏ tiết kiệm được đáng kể nước so với đầu vòi lớn. (Ảnh minh họa) – Tiet kiem nuoc nhu the nao

Tắt vòi nước khi đánh răng, cạo râu, rửa tay

Với suy nghĩ chẳng đáng là bao nên nhiều người hay có thói quen để vòi nước chảy khi làm vệ sinh cá nhân. Nhưng một ngày bạn phải làm những việc này rất nhiều lần nên số nước lãng phí mà bạn để mất là không nhỏ.

Ngoài ra, khi thoa xà bông lên người, bạn cũng nên tắt vòi sen bởi 4 phút sử dụng vòi sen sẽ làm mất từ 90 – 180 lít nước đấy.

Giặt cả mẻ quần áo và rửa cả mẻ bát

Chờ cho đến khi bạn có đủ một mẻ quần áo hãy cho vào máy giặt. Thói quen này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều nước. Khi giặt quần áo bạn cũng nên để máy giặt ở chế độ “economy” (tiết kiệm). Chế độ này lợi cả đôi đường, tiết kiệm cả nước lẫn điện. Tương tự, hãy đợi cho đủ mẻ bát rồi hãy bấm máy.

Không để vòi chảy khi rửa rau hoặc rửa bát

Việc rửa rau hay rửa bát dưới vòi nước chảy không giúp rau và bát sạch hơn bao nhiêu mà lượng nước tiêu hao thì quá tốn kém. Hãy dùng chậu để rửa hoặc nếu rửa trong bồn thì hãy nhớ đóng vòi khi nước đầy.

Đặt chậu nước nhỏ bên cạnh khi nấu nướng

Mỗi lần cắt rau, củ, hành, tỏi, bạn thường phải rửa tay, tính ra nấu xong bữa cơm, bạn tối thiểu cũng phải rửa tay 7-10 lần. Nếu mỗi lần như thế lại mở vòi nước thì lãng phí rất nhiều nước. Giải pháp đơn giản để tiết kiệm là đặt chậu nước nhỏ bên cạnh khi nấu ăn để rửa tay mỗi khi cần.

Tái sử dụng nước

Tiet kiem nuoc nhu the nao
Nên chọn những loại bồn rửa được thiết kế để có thể tái sử dụng nước. – Tiet kiem nuoc nhu the nao

Khi tắm bằng vòi sen, bạn hãy đặt cạnh chân một chậu to để hứng nước. Nước tắm này có thể tái sử dụng để dội bồn cầu, rửa sàn nhà tắm… Tương tự, bạn có thể dùng nước giặt quần áo, khăn để lau sân, rửa đồ dùng trong nhà. Cách này có thể giảm đáng kể lượng nước sinh hoạt của nhà bạn.

Hạn chế việc rửa dưới vòi nước chảy

Khi rửa bát hay cọ rửa đồ vật, bạn nên ngâm một lúc rồi hẵng rửa, sẽ nhanh sạch và tiết kiệm nước hơn. Bạn nên hứng sẵn một chậu nước sạch, chỉ rửa trực tiếp dưới vòi chảy khi thật cần thiết. Trong trường hợp đó, nên điều chỉnh vòi vừa đủ dùng. Nước rửa lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà.

Tiết kiệm nước khi đánh răng rửa mặt

Khi đánh răng rửa mặt hay cạo râu, thay vì vặn vòi nước chảy xối xả, bạn hãy hứng nước vào cốc. Giữ vài cm nước trong bồn rửa mặt. Với cách này, bạn sẽ có thể rửa sạch dao cạo râu như rửa dưới vòi nước chảy, mà không lãng phí quá nhiều nước.

Sử dụng vòi hoa sen tiết kiệm, hiệu quả

Khi tắm, bạn nên tắt vòi hoa sen khi đang xát xà phòng chẳng hạn, thay vì xả vòi hoa sen xối xả. Nhất là tắm cho trẻ nhỏ, nên dùng chậu rồi tráng bằng vòi sen, trẻ thích nghịch trong chậu hơn, mà bạn lại tiết kiệm được nước. Nên mua loại vòi sen có nhiều kiểu tia phun mạnh yếu để giúp điều chỉnh lượng nước khi tắm.

Tưới nước cho cây vào buổi sớm trong ngày, tránh tưới nước khi trời gió

Tiet kiem nuoc nhu the nao

Tiet kiem nuoc nhu the nao

Tưới nước vào sáng sớm thường tốt hơn so với lúc chiều tối vì giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm và cũng có thể giảm lượng nước thất thoát do bay hơi. Tránh tưới nước khi trời gió vì gió có thể thổi tạt các tia nước và làm tăng quá trình bốc hơi.

Không rửa xe, sân hè bằng vòi phun nước

Khi làm sạch sân, nên sử dụng chổi, tránh dùng vòi phun nước. Nếu bạn rửa xe, nên sử dụng xô xà phòng và chỉ dùng vòi phun nước khi tráng xe.

 

Hy vọng với những cách tiet kiem nuoc nhu the nao, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa lượng nước sinh hoạt hàng ngày

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0 (from 0 votes)

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt cực hay

Leave a Comment