Home »0-1 tuổi» Cách chăm sóc con 9 tháng tuổi khoa học nhất

Cách chăm sóc con 9 tháng tuổi khoa học nhất

Các bà mẹ sẽ rất tò mò cách chăm sóc con 9 tháng tuổi một cách khoa học nhất, tgpn.vn xin giới thiệu tới các bạn các mẹo chăm sóc con 9 tháng tuổi tốt nhất!

 

Cho bé ăn

- Trẻ bắt đầu ăn 3 bữa mỗi ngày với cháo hạt và thức ăn băm nhỏ. Nhu cầu chất béo cao tương đương 30g mỗi ngày.

- Trẻ bú mẹ liên tục hoặc uống thêm sữa công thức xen giữa các bữa ăn. Dung tích bú trung bình 180 – 200ml/cữ.

- Có thể cho trẻ ăn thêm trái cây, đậu hũ, bánh bông lan… sau bữa chính hoặc các bữa phụ trong ngày.

Cho trẻ uống sữa tốt nhất vào lúc sáng sớm thức dậy, trước giờ ngủ trưa. Mỗi ngày có thể ăn 2 lần thức ăn thế sữa mẹ, thêm sữa bột công thức. Có thể cho trẻ ăn điểm tâm như: bánh mì, bánh kem, làm tăng hứng thú cho trẻ.

Giai đoạn này, bé đã làm quen với quá trình ăn dặm vài tháng. Bạn chỉ nên lưu ý tạo thời gian ăn uống cho bé thật vui vẻ, tránh ép bé ăn khi bé không đói.

Bé 9 tháng tuổi rất hào hứng với việc ăn bốc hoặc dùng thìa nhựa tự xúc thức ăn. Đây là phương pháp cham soc con 9 thang tuoi tự nhiên để bé học cách tự ăn một mình cũng như thử hương liệu món ăn mới. Tất nhiên, nếu bạn để bé tự ăn, bé sẽ nhanh chóng tạo ra một đống hỗn độn trên sàn nhà đi kèm với việc vấy bẩn quần áo. Bạn cũng không nên quá lo lắng về điều này mà ngăn cản bé học ăn. Tốt nhất, bạn nên cho bé tự ăn trên một tấm thảm nhựa hoặc đặt bé trên ghế riêng.

Thời điểm này, kỹ năng điều khiển bàn tay của bé chưa thành thạo. Chính vì vậy, bé sẽ liên tục làm rơi thức ăn và thích cúi xuống để nhặt đống đồ ăn này. Bé cũng chưa đủ nhận thức để phân biệt được thức ăn bẩn và thức ăn sạch. Nếu bạn lo lắng về vấn đề vệ sinh, bạn nên trải một tấm thảm nhựa sạch xuống sàn và để bé tự do nhặt đồ ăn rơi vãi.

9-12 tháng tuổi là giai đoạn bé cần ăn dặm thật đa dạng vì lúc này lượng sữa mẹ hoặc sữa bình ở các bé sẽ bị giảm thiểu. Một tuổi trở lên, bé có thể ăn 3 bữa chính một ngày cùng các thành viên khác trong gia đình. Tuy vậy, bé vẫn cần những bữa phụ giữa các bữa chính hoặc trước giờ đi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ để đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển.

Đây cũng là khoảng thời gian khá phù hợp để bạn giúp bé làm quen với cốc uống nước (hoặc uống sữa). Nếu bạn lo ngại bé sẽ làm đổ sữa (hoặc nước) lên người, bạn nên thử cho bé múc, đổ nước với một chiếc cốc nhựa lúc tắm. Khi đôi tay bé đã linh hoạt với chiếc cốc, bé sẽ dễ dàng uống nước bằng cốc hơn.

Nên nhớ rằng giai đoạn này bé rất dễ bị nghẹn nếu ăn, uống không đúng cách. Bạn không nên đưa cho bé những loại thức ăn có hình dáng nhỏ như bỏng ngô, hạt lạc, kẹo viên, bánh quy, nho hoặc những lát carrot cứng.

Bạn cũng không nên để những lọ vitamin hoặc những chai đựng chất lỏng gần bé vì bé có thể với tay và cho những thứ không an toàn này vào miệng. Tốt nhất, bạn nên hấp chín những loại rau, củ thật mềm và xắt lát nhỏ cho vừa miệng bé để tránh bé bị hóc thức ăn. Ngoài ra, bạn nên cho bé ngồi khi ăn để tránh bị nghẹn.

Tiêu, tiểu của bé

Không cần phải bắt ép tập luyện tiêu tiểu, vì trẻ không biết nói cho bạn biết là phải đi tiêu tiểu.

Bé chưa biết báo cho người lớn, nhưng đã có cảm giác buồn tiêu, tiểu.

Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Giai đoạn 9 tháng tuổi, một số bé dễ bị tỉnh giấc về đêm. Khi ấy để cham soc con 9 thang tuoi tốt nhất, bạn không nên cho bé ăn đêm hoặc bú thêm sữa (trừ khi bé thực sự đói). Nếu không, điều này sẽ tạo thói quen xấu và làm gián đoạn giấc ngủ của bé.

Bé giật mình thức giấc là do ngủ không được sâu hoặc do những tác động bên ngoài môi trường, cũng có thể nhiều bé buộc phải tỉnh giấc do tè dầm. Bạn nên nhanh chóng dỗ để bé quay lại với giấc ngủ như bình thường.

Tập luyện động tác trí lực

Có thể tập đứng vịn lan-can. Tập cho trẻ ý thức tìm kiếm sự vật. Cho trẻ biết được những đồ dùng thường ngày: dạy cho trẻ biết một số câu thường dùng như “tạm biệt”, “vỗ tay”…

Để ngăn chặn việc xảy ra ngoài ý muốn

Trẻ từ 9-10 tháng tuổi sẽ bò khắp nơi. Do đó phải đóng cửa: cửa toilet, cửa lớn, cửa nhà bếp. Những vật dụng gây nguy hiểm như hộp thuốc, dầu, bình nước nóng, đồ điện… phải để ở nơi mà bé không thể với tới được.

Khi được 9 tháng tuổi, bé đã có thể nghe và hiểu được lời bố mẹ và đã có thể nói một số từ đơn giản như “Ba!”, “Mẹ!”. Vậy làm thế nào để giúp bé phát triển vốn từ ngữ? Làm thế nào để giúp bé nhận biết và gọi tên một số sự vật đơn giản?… Sau đây là một số kinh nghiệm từ Babytree…

Giữ cho bé an toàn

Bạn nên xếp gọn những đồ vật rơi vãi trên sàn nhà để tránh bé bị vấp ngã hoặc bị hóc. Bạn cũng nên lưu ý khu vực cầu thang, nơi có nước sôi, ngọn lửa để tránh bé bị bỏng.

Bé 9 tháng tuổi vẫn chưa đủ cứng cáp để ngồi trên ghế ôtô một mình. Nếu bạn có ghế đi ôtô dành riêng cho bé sơ sinh thì giai đoạn này, bé cần một chiếc có kích cỡ lớn hơn.

Thường xuyên khích lệ động viên bé

Khi được 9 tháng tuổi, bé đã có thể nghe và hiểu được lời bố mẹ. Bé thích nhận được sự khen ngợi, biểu dương, bởi vì một mặt bé đã có thể nghe và hiểu được những lời khích lệ thông thường của ba mẹ đối với bé, mặt khác ngôn ngữ động tác và tình cảm của bé cũng đã phát triển. Bé biết “làm trò” với người nhà, nếu nghe được những lời tán thưởng của bạn, bé “hứng chí” hơn trong ngôn ngữ và động tác. Đây cũng là biểu hiện sự vui vẻ thích thú đối với những “thí nghiệm” ban đầu thành công của bé. Điều này cũng đồng thời phát triển năng lực trí tuệ, không ngừng kích thích sự hứng thú của trẻ, từ đó góp phần vào sự hình thành tâm lý, cá tính và sự tự tin ở trẻ.

Ba mẹ phải thường xuyên khích lệ bé. Đừng quá tiết kiệm lời khen với bé, hãy dùng những biểu hiện tình cảm, tiếng vỗ tay phấn khích, dùng ngón tay cái biểu thị “number one”, cả nhà cùng hoan hô bé… làm tăng thêm sự hứng thú ở bé. Đây chính là một phương pháp tâm lý học, khiến cho bé trưởng thành khỏe mạnh về mặt tâm lý, giúp bé trở thành người biết suy xét thấu tình đạt lý sau này.

Dạy bé nói

Tiếng đầu tiên trong đời của bé thường là tiếng “Mẹ!”. Điều này có lẽ xuất phát từ sự gần gũi của bé với mẹ. Mẹ chăm sóc bé, là người gần gũi, thân thiết với bé nhất. “Mẹ!” – một từ phát âm tương đối đơn giản. Trong khi bé gọi “Mẹ!”, người mẹ đáp lời bé một cách vui vẻ: “Mẹ ở đây nè!”. Điều này làm cho bé hiểu ra rằng, giữa sự nhìn thấy được người chăm sóc, ẵm bồng, thay quần áo, tắm rửa bé, thương yêu, chơi với bé và tiếng “mẹ” có sự liên hệ. Cho nên, với mục đích ban đầu này, bé sẽ chủ động gọi “Mẹ!” một cách tự nhiên.

Có một vài bé tiếng nói đầu đời không phải là  “Mẹ!”, mà là “Ba!”. Hoặc cũng không phải là “Mẹ!”, “Ba!” mà bé sẽ nói  “Không!” hoặc “Không phải”… Điều này cũng còn tùy thuộc vào “kinh nghiệm” của bé, tùy thuộc vào sự dạy dỗ của ba mẹ, không hẳn mang yếu tố tình cảm.

8-9 tháng trong năm đầu đời của bé là lúc bé bắt chước, mô phỏng theo người khác để bắt đầu quá trình hoàn thiện mình. Bạn có thể dựa vào điều này để dạy bé những từ ngữ đơn giản, dạy bé về tên gọi, về một vài đồ vật. Điều này rất có lợi cho sự giáo dục, dạy dỗ bé sau này.

Vậy thì, làm thế nào để dạy bé “trò chuyện”?

Cha mẹ trò chuyện thật nhiều với trẻ, tiếp tục hình thành ý thức về ngôn ngữ cho trẻ.

Ba mẹ nên dùng những từ thông thường, đơn giản để dạy bé. Một vài danh từ và động từ là chủ yếu. Phải kết hợp một vài từ giúp bé gọi người thân, cơ thể, thức ăn, đồ chơi, phối hợp với những từ ngữ dùng trong sinh hoạt hàng ngày để dạy trẻ.

Khi dạy bé nói, không nên dùng những từ khó khăn, phức tạp, mà nên dùng những từ đơn giản, đúng quy tắc ngôn ngữ để dạy bé. Đây cũng là cách cham soc con 9 thang tuoi khoa học dành cho bậc phụ huynh

Để dạy bé về đồ vật, ba mẹ vừa chỉ vào đồ vật cho bé thấy vừa phát âm tên gọi của đồ vật đó, dạy bé biết kết hợp tên gọi và hình ảnh đồ vật, cuối cùng thì biết dùng từ khi nói đến đồ vật.

Phải làm cho trẻ cảm thấy thích thú. Chỉ có như vậy mới có thể tạo thành “hứng thú học tập” nơi trẻ, ngôn ngữ của trẻ cũng nhờ vậy mà phát triển. Trẻ có học nói nhanh, nói tốt hay không cũng đều tùy thuộc vào sự thích thú hay không khi “học tập”.

 

hãy bình luận cho bài viết về cham soc con 9 thang tuoi nhé!

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 3.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: +1 (from 1 vote)
Cách chăm sóc con 9 tháng tuổi khoa học nhất, 3.0 out of 10 based on 1 rating

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Cách chăm sóc con 9 tháng tuổi khoa học nhất

Leave a Comment