Home »1-3 tuổi» Dạy trẻ tập nói đúng cách như thế nào?

Dạy trẻ tập nói đúng cách như thế nào?

Dạy trẻ tập nói đúng cách như thế nào? Đây là lời khuyên dành cho những bậc cha mẹ đang ‘ôm’ nỗi lo con chậm nói, lười nói.

Thời điểm trẻ học nói không giống nhau. Có trẻ bập bẹ những từ đơn giản đầu tiên vào 12 tháng tuổi, có trẻ tháng thứ 24 mới bập bẹ từ ‘ba’. Song, thường trẻ bắt đầu học nói ở tháng thứ 18. Bé được coi là chậm nói khi đã 18 – 24 tháng tuổi mà không nói được từ nào hoặc hơn 24 tháng nhưng nói được ít hơn 50 từ.

Có nhiều nhuyên nhân hay các yếu tố tâm lý – giáo dục, môi trường – xã hội làm trẻ chậm nói như bị điếc dị tật, chậm phát triển trí tuệ hay bị sang chấn sản khoa…. Những trẻ có bệnh lý gây tổn thương đến não hay bệnh nặng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của việc tập nói. Trẻ bị động kinh, ít tập trung, chú ý cũng là những nguyên nhân chậm nói.

Ngoài ra, việc cho trẻ bú núm vú giả hay xem tivi một mình cũng là ‘thủ phạm’ gây ra sự chậm nói ở trẻ. Vì tivi không tạo được sự tương tác có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ.

Dưới đây là một số gợi ý để dạy trẻ chậm nói nhanh biết nói hiệu quả:

day tre tap noi dung cach
Sự kiên trì là một trong những yếu tố quan trọng khi dạy bé chậm nói. (Ảnh minh họa).

1.    Bắt đầu những bài tập luyện âm

Yêu cầu bé quan sát miệng bạn khi phát âm và cho bé nhắc lại. Việc nghe không chính xác sẽ dẫn đến nói không chính xác và làm người khác không hiểu được. Chính vì thế, luyện phát âm chuẩn giữ vai trò quan trọng. Sau đó, giúp bé diễn đạt các câu ngắn, nói rõ ràng, to để chính bé được nghe lời nói của mình.

2.     ‘Thả’ cho bé được chơi cùng bạn bè

Nhiều bé chậm nói, đơn giản vì gia đình quá bao bọc. Bé ít khi được cho đi chơi nên không có cơ hội chơi với các bạn cừng trang lứa, cũng không đi nhà trẻ vì cứ đi là khóc và bỏ ăn.

Với trẻ con, việc học hỏi và bắt chước lẫn nhau chính là nhân tố quan trọng giúp chúng biết nói nhanh hơn.

3.    Đừng tước mất cơ hội học nói của bé

Bình thường trẻ sẽ học cách nói để thể hiện nhu cầu của mình, chẳng hạn khi muốn uống nước thì bé sẽ bập bẹ nói từ ‘nước’. Nhưng do người lớn ‘bắt mạch’ bé quá nhanh, chưa cần bé nói đã vội vàng lấy nước cho uống. Việc làm này tạo cho trẻ tâm lý được phục vụ mà không cần giao tiếp, trẻ không cần nói mà vẫn được đáp ứng. Trẻ không có nhu cầu nói, không cần nói nên chậm phát triển về ngôn ngữ.

Vì vậy, nếu bé đòi uống nước, bạn cầm ly và nhắc bé nói theo là ” uống “, đồng thời tay bạn cầm ly đưa lên miệng diễn tả động tác uống… Đi tiểu thì dạy bé si hay ngồi xuống … Cứ như thế dần dà 1, 2, 3, 5… bé sẽ cố nói để diễn đạt nhu cầu của mình.

4.    Chiến thuật nhầm lẫn

Hãy chọn lĩnh vực bé giỏi nhất như: phân biệt màu sắc, động vật hoặc vật dụng trong gia đình để bắt đầu ‘kế hoạch’ mắc lỗi. Cha mẹ có thể vờ nhầm con sư tử là con voi, rồi hỏi bé ‘Liệu có đúng không?’, tận dụng cơ hội dạy bé cách sửa lỗi. Hoặc khi bé tô màu, cha mẹ vờ đưa cho con màu đỏ và nói với con đó là màu vàng. ..

Bài học sai của cha mẹ sẽ giúp bé xây dựng lòng tự tin và cơ hội được sửa lỗi cho cha mẹ. Nó cũng khiến bé có khao khát được nói hơn.

Click để thích và chia sẻ bài viết !

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 2.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0 (from 0 votes)
Dạy trẻ tập nói đúng cách như thế nào?, 2.0 out of 10 based on 1 rating

Bài viết liên quan :

{ 0 comments… add one now }

Gửi phản hồi cho bài viết : Dạy trẻ tập nói đúng cách như thế nào?

Leave a Comment