Home »Tin tuc» Đám tang nghệ sĩ Thu An

Đám tang nghệ sĩ Thu An

Nghệ sĩ Thu An qua đời đã để lại nhiều đau xót trong giới nghệ thuật. Đám tang nghệ sĩ Thu An cử hành vào sáng 6/10 ở Bệnh viện E Trung Ương. Dưới đây là thông tin về tang lễ nghệ sĩ Thu An

Trời mưa dầm dề trong suốt thời gian diễn ra lễ tang của NSƯT Thu An tại nhà tang lễ bệnh viện E (Hà Nội). Các con cháu, hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp đều có mặt đông đủ để đưa tiễn bà về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong dòng người đến viếng, đoàn phim Mẹ chồng tôi gồm đạo diễn Khải Hưng, nghệ sĩ Chiều Xuân và Trần Lực đứng lặng một góc ôn lại những kỷ niệm về “bà mẹ” họ hết mực kính trọng và thương yêu. Sự thành công của bộ phim đã khiến họ gắn bó với nhau như một gia đình.

Nghệ sĩ Chiều Xuân bật khóc nức nở trước sự ra đi của nghệ sĩ Thu An, "bà mẹ chồng" của chị trong bộ phim "Mẹ chồng tôi".

Nghệ sĩ Chiều Xuân bật khóc nức nở trước sự ra đi của nghệ sĩ Thu An, “bà mẹ chồng” của chị trong bộ phim “Mẹ chồng tôi”.- Dam tang nghe si thu an

Chiều Xuân mắt đỏ hoe khi thắp nén nhang trước di ảnh của nghệ sĩ Thu An. Lúc tiến đến linh cữu nhìn mặt bà lần cuối, chị bật khóc vì quá đau buồn. Ngày bà còn nằm trên giường bệnh, chị không thể sắp được thời gian đến hỏi thăm, vậy mà tối ngày 3/10, bà đã mãi mãi rời khỏi cõi đời. Những người có mặt tại đám tang sáng nay không khỏi xúc động khi thấy Chiều Xuân vừa khóc, vừa ôm chặt con gái nghệ sĩ Thu An. “Em ơi, ‘mẹ chồng em’ đã không còn…”, con gái bà chỉ thốt lên câu đó rồi lại khóc nức nở cùng Chiều Xuân.

NSƯT Thu An ra đi ở tuổi 89 để lại nhiều tiếc thương cho người thân, bạn bè cũng như hàng triệu khán giả trong cả nước. Các nghệ sĩ như Hoàng Dũng, Thu Hà, Trần Đức, Trung Hiếu, Công Lý, Trọng Khôi, đạo diễn Vương Đức… đều bồi hồi đau xót trong lễ viếng sáng nay. Nghệ sĩ Hạc Đĩnh dù tuổi cao, sức yếu vẫn cố gắng đến thắp nén nhang cho nghệ sĩ Thu An. Bà khóc ngất bên linh cữu rồi ngồi ngồi lặng viết bài thơ đau buồn: “Em đã ra đi một ngày thu! Chợt nghe tin dữ bàng hoàng. Bấy lâu, dẫu biết em đau yếu, nào ngờ em đã vội ra đi! Lẽ nào em đã ra người thiên cổ, chỉ thoáng như là một giấc mơ. Trăng tà soi bóng bên thềm. Cỏ cây cũng xót thương người mãi xa. Từ nay yên nghỉ cõi vĩnh hằng. Khúc ca ly biệt ngọn tàn đắng. Danh em sáng mãi ngời sông núi. Rộng cả trời nam em biết chăng?”.

Nghệ sĩ Hạc Đĩnh khóc bên lĩnh cữu của người bạn thân.

Nghệ sĩ Hạc Đĩnh phải nhờ người thân đưa đến đám tang vì sức khỏe đã yếu. Bà vừa chống gậy đi đễn bên linh cữu rồi bật khóc khi thấy mặt người bạn lần cuối.

Khoảng 11h sáng nay, toàn thể gia quyến và đồng nghiệp đã làm lễ truy điệu cho nghệ sĩ Thu An và đưa linh cữu của bà đi hỏa táng tại Đài Hóa thân Hoàn vũ.

NSƯT Thu An sinh ngày 6/3/1926 tại Hà Nội trong một gia đình không có truyền thống làm nghệ thuật. Lúc trưởng thành bà gắn bó với nghiệp diễn nhờ năng khiếu trời phú và một tâm hồn phóng khoáng nghệ sĩ. Suốt 60 năm trong nghề, bà đã lao động không biết mệt mỏi và cống hiến rất nhiều vai diễn hay với hơn 50 bộ phim cho nền điện ảnh. Bà cũng là người tham gia bộ phim đầu tiên Chung một dòng sông của nghành điện ảnh Việt Nam. Từ đó, bà được công chúng yêu mến trong nhiều tác phẩm khác với vai diễn các bà mẹ: bà mẹ nông dân, bà mẹ bộ đội, bà mẹ chồng, bà già cô đơn… Ít ai ngờ, một người con gái của đất Kinh Kỳ như bà lại có thể hóa thân vào vai phụ nữ nông thôn tài tình đến vậy. Có nhiều khán giả không nhớ tên bà, nhưng chỉ cần nhắc đến phim Mẹ chồng tôi, ai ai cũng dạt dào xúc cảm.

Không chỉ có nhiều đóng góp cho nền điện ảnh, nghệ sĩ Thu An còn có nhiều vở kịch nổi tiếng trong thời gian công tác tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Bà cũng tham gia giảng dạy cho thế hệ diễn viên sau này tại trường Nghệ thuật Hà Nội. Các học trò của bà, có rất nhiều người đã thành danh và trở thành NSƯT, NSND. Với công lao ấy, bà được nhà nước phong tặng NSƯT, Huân chương lao động hạng nhất và nhiều bằng khen, giải thưởng lớn nhỏ khác.

5 con trai, 2 con gái và 14 đứa cháu nội ngoại của nghệ sĩ Thu An đều có mặt đông đủ đưa tiễn bà về nơi an nghỉ cuối cùng.

5 con trai, 2 con gái và 14 đứa cháu nội ngoại của nghệ sĩ Thu An đều có mặt đông đủ đưa tiễn bà về nơi an nghỉ cuối cùng.

Những ngày cuối đời, nghệ sĩ Thu An vẫn tiếp tục trăn trở với nghề. Ai mời bà đi đóng phim bà cũng đồng ý, dù đó chỉ là vai nhỏ, xuất hiện trên màn hình có vài phút ngắn ngủi. Khi không đi diễn, bà lại ngồi bán nước ở một quán nhỏ trên đường Hoàng Hoa Thám. Sau này, khi trí nhớ của giảm sút, bà nghỉ bán nước và phụ giúp con cháu bán các loại cây cảnh. Người thân bà kể rằng, có khi bà không nhận ra con cái mình tên gì, nhưng bà lại nhớ và hát những bài hát mình yêu thích. Dường như, cả cuộc đời bà đều lấy nghệ thuật làm cuộc sống và niềm vui.

 

Nhiều tháng sau khi chống chọi với cơn bạo bệnh của tuổi già, NSƯT Thu An đã ra đi vào lúc 19h30 ngày 3/10, hưởng thọ 89 tuổi.

Người phụ nữ đôn hậu của những bộ phim Mẹ chồng tôi, Chung một dòng sông, Sao Tháng Tám… đã từ trần hôm 3/10 sau nhiều tháng chỉ nằm một chỗ điều trị. Dam tang nghe si Thu An được cử hành vào sáng 6/10 ở Bệnh viện E Trung Ương, 87 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nụ cười đôn hậu của NSƯT Thu An.
Nụ cười đôn hậu của NSƯT Thu An.dam tang nghe si thu antang le nghe si thu an

NSƯT Thu An sinh năm 1922 và là người Hà Nội gốc. Thuộc thế hệ diễn viên đầu tiên của Việt Nam, Thu An gây ấn tượng cho khán giả nhiều thế hệ bởi gương mặt nông dân đôn hậu, nụ cười hiền từ. Bà xuất hiện trong bộ phim đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam – Chung một dòng sông, do Nguyễn Hồng Nghi và Phạm Kỳ Nam đạo diễn năm 1959.

Sau này, bà để lại nhiều cảm xúc mạnh mẽ cho người yêu điện ảnh Việt Nam với vai diễn người vợ tướng Thuấn nửa tỉnh, nửa điên sống vật vờ như một cái bóng trong nhà với tâm lý phức tạp trong bộ phim Tướng về hưu.

Tuy nhiên, trong sự nghiệp của mình, NSƯT Thu An lại được nhiều khán giả nhớ đến nhất với vai diễn bà mẹ tần tảo, bao dung trong phim truyền hình Mẹ chồng tôi. Nhiều khán giả Việt Nam ngày trước từng phải khóc theo hai nhân vật mẹ chồng – NSƯT Thu An, và con dâu – NSƯT Chiều Xuân trong bộ phim này.

NSƯT Thu An từng chia sẻ: “50 năm đã qua, tôi vẫn không quên được mối tình đầu với điện ảnh đó. Ngày ấy không thi tuyển diễn viên như bây giờ, mà nhìn mặt bắt hình dong, thấy giống nhân vật là được gọi vào đóng. Đóng cứ như không vậy!”. Chung một dòng sông là câu chuyện của vợ chồng anh Vận, chị Hoài ở hai bờ Nam – Bắc sông Bến Hải sau Hiệp định Giơnevơ 1954, cách nhau có mấy cây số mà không được gặp nhau.

 Trích đoạn phim “Chung một dòng sông”.

Rồi NSƯT Thu An chính thức bước vào nghiệp diễn chuyên nghiệp với hàng loạt vai diễn nhiều sức nặng trong Sao tháng Tám, Tướng về hưu, Mẹ chồng tôi…, và mỗi vai diễn đều để lại những ấn tượng sâu sắc.

NSƯT Thu An từng tâm sự, vai vợ tướng Thuấn trong phim Tướng về hưu là vai diễn nhiều ám ảnh nhất với bà về hình ảnh một nhân vật đầy bi thương, sống cuộc sống nửa tỉnh nửa điên vật vờ như một cái bóng, nhưng lại phải chứng kiến những bi kịch gia đình chua xót, khi đồng tiền làm đảo lộn mọi giá trị và cả nhân cách sống của con người. Ngay cả khi xem lại phim, bà cũng thấy lòng mình đớn đau bởi những ám ảnh đó.

Xem lại trích đoạn vai diễn của NSƯT Thu An trong Tướng về hưu.

Còn với đa số khán giả, có lẽ vai diễn ghi đậm dấu ấn nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật của bà mà mỗi khi nhắc tới NSƯT Thu An là người ta nhớ ngay tới đó chính là vai người mẹ chồng trong phim Mẹ chồng tôi của đạo diễn Khải Hưng. Có lẽ vẻ về ngoài phúc hậu, hiền từ cùng mái tóc bạc trắng của bà hình ảnh đẹp nhất về một người mẹ chồng hết mực yêu thương con dâu trong thời kì cả dân tộc đói nghèo trong rơm rạ. Sự hóa thân tài tình vào vai diễn của bà đã khiến nhiều thế hệ người xem phải rơi nước mắt theo nhân vật người mẹ chồng có tấm lòng bao dung và nhân hậu.

Nhiều khán giả đến giờ vẫn còn nhớ lời tâm sự của nhân vật bà mẹ với cô con dâu khi cô lỡ có thai với người đàn ông khác: “Con ơi, con hãy đứng dậy mà đi, cứ để mọi việc mẹ lo, đời người ai cũng có những sai lầm”. Không nhiều người biết rằng lời tâm sự rất tình cảm này không có trong kịch bản, Thu An đã lấy những suy nghĩ thực của lòng mình sáng tạo thành lời thoại của nhân vật. Và tấm lòng bao dung của một người nghệ sĩ thực ở ngoài đời hóa thân vào vai diễn đã tạo nên một hình tượng đẹp về người mẹ chồng thời chiến.

Dam tang nghe si Thu An 

Ít ai biết rằng NSƯT Thu An là con gái Hà Nội gốc, cả đời chưa bao giờ biết đến cái cày, cái cuốc, nhưng sự hóa thân rất “ngọt” của bà vào những vai diễn nông dân chất phác và nhân hậu đã khiến nhiều người nhớ tới bà là người nghệ sĩ của nông dân. Và bây giờ mỗi khi nhắc tới NSƯT Thu An người ta vẫn nhớ mãi nụ cười phúc hậu của bà lão dắt trâu trên cánh đồng trong một vai diễn.

NSƯT Thu An trong phim
Dam tang nghe si Thu An – NSƯT Thu An trong phim “Mẹ chồng tôi”.

Gần 40 năm tham gia đóng phim, NSƯT Thu An về hưu theo chế độ và mở một quán trà nhỏ, bán cây cảnh ở nhà riêng trên phố Hoàng Hoa Thám, sống cuộc sống mộc mạc, giản dị cùng con cháu. Bà vẫn nhận lời đóng phim khi được mời.

Cuối năm ngoái, cơn bạo bệnh ập đến khiến NSƯT Thu An phải nằm một chỗ, mỗi bữa chỉ ăn được chút bột. Sức khỏe của bà ngày một suy yếu. NSƯT Thu An qua đời là một mất mát lớn cho điện ảnh Việt Nam.

–> Click để xem hình ảnh đám tang nghệ sĩ Thu An

VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.18_1163]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bài viết liên quan :

    { 1 comment… read it below or add one }

    Đào Vân Anh October 8, 2011 at 8:12 am

    bài viết này của phóng viên admin có một vài chỗ không khớp với nhau.nghệ sĩ Thu An sinh năm 1922 là đúng chứ không phải sinh năm 1926 như ở trên đã viết.mong phóng viên và tòa soạn chỉnh sửa lại cho đúng tuổi của người đã mất.xin cảm ơn!

    Gửi phản hồi cho bài viết : Đám tang nghệ sĩ Thu An

    Leave a Comment