Thế giớiTin tức

Trump rời Nhà Trắng, cam kết ‘sẽ trở lại’

Trump rời Nhà Trắng bằng lễ chia tay với 21 loạt đại bác, cam kết “sẽ trở lại theo cách nào đó” trong bài phát biểu tại căn cứ Andrews.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump rời Nhà Trắng trên trực thăng Marine One (Thủy quân lục chiến Một) lúc 8h15 ngày 20/1 (20h15 giờ Hà Nội). Đây là lần cuối cùng Trump rời Nhà Trắng với tư cách Tổng thống Mỹ.

Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng việc được phục vụ đất nước với tư cách là Tổng thống thứ 45 của Mỹ là “vinh dự của đời người” và ông chỉ muốn nói lời tạm biệt, thêm rằng ông hy vọng đó sẽ không phải là một lời tạm biệt dài.

21 loạt đại bác chia tay Trump
21 loạt đại bác trong lễ chia tay Trump. Video: TRT World.
   

Trực thăng Marine One chở vợ chồng Tổng thống Trump không bay thẳng tới căn cứ Andrews mà lượn một vòng trên bầu trời khu vực trung tâm thủ đô Washington, bay qua Đồi Capitol và tượng đài Washington. Phi cơ đáp xuống sân bay sau vài phút, vợ chồng Trump bước xuống trong tiếng nhạc “Hail to the Chief” và 21 phát đại bác theo mong muốn của ông chủ Nhà Trắng.

Trump phát biểu trước gia đình và người ủng hộ mà không cần văn bản chuẩn bị trước hay máy nhắc chữ. Nguồn tin giấu tên cho biết ông đã bác bỏ bản thảo phát biểu được các trợ lý chuẩn bị từ trước, trong đó nhắc đến chính quyền kế nhiệm và đề cập chuyển giao quyền lực hòa bình bằng những ngôn từ hòa nhã.

Trump liệt kê một loạt thành tựu của chính quyền, bao gồm thành lập Quân chủng Vũ trụ Mỹ, cắt giảm thuế và tuyên bố ông đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất mà Mỹ từng thấy. Ông mô tả phát triển vaccine Covid-19 trong 9 tháng là “phép màu y học”, dù trên thực tế Mỹ không phải quốc gia duy nhất thúc đẩy phát triển vaccine trong thời gian ngắn như vậy.

Trump phát biểu trong lễ chia tay tại căn cứ Andrews sáng 20/1. Ảnh: Reuters.
Trump phát biểu trong lễ chia tay tại căn cứ Andrews sáng 20/1. Ảnh: Reuters.

“Các bạn là những người tuyệt vời. Đây là một đất nước tuyệt vời. Việc được trở thành tổng thống của các bạn là vinh dự và đặc ân lớn nhất của tôi”, ông nói và gửi lời cảm ơn đến quốc hội, Phó tổng thống Mike Pence và đệ nhị phu nhân Karen Pence, mặc dù vợ chồng Phó tổng thống không dự lễ chia tay.

“Tôi sẽ luôn chiến đấu vì các bạn. Tôi sẽ theo dõi, sẽ lắng nghe và tôi sẽ nói với các bạn rằng tương lai của đất nước này chưa bao giờ tốt đẹp hơn. Xin chúc chính quyền mới gặp nhiều may mắn và thành công. Tôi nghĩ họ sẽ thành công rực rỡ. Họ có nền tảng để làm những điều thực sự ngoạn mục”, ông chủ Nhà Trắng nói, không nhắc đến tên Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Đây chỉ là lời tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo cách nào đó. Chúc các bạn có một cuộc sống tốt đẹp, chúng tôi sẽ sớm gặp lại các bạn”, ông nói lời kết.

Bài phát biểu kết thúc với bài hát YMCA, ca khúc thường vang lên sau các cuộc mít tinh của Trump trong chiến dịch tranh cử. Tổng thống Mỹ vỗ tay, nán lại trên sân khấu quan sát người ủng hộ và giơ nấm đấm lên cao. Ông sau đó xuống sân khấu ôm hôn các con trước khi lên chuyên cơ Không lực Một rời thủ đô Washington để trở về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, nơi ông sẽ trở thành cựu tổng thống mà không dự lễ nhậm chức của Biden.

Vợ chồng Trump vẫy tay trước khi bước vào chuyên cơ về Florida sáng 20/1. Ảnh: AP.
Vợ chồng Trump vẫy tay trước khi bước vào chuyên cơ về Florida sáng 20/1. Ảnh: AP.
Xem diễn biến chính

Theo Vnexpress

Related Articles

Back to top button