Thế giớiTin tức

Trump tự đảo ngược sắc lệnh trước khi rời Nhà Trắng

Ngay trước khi rời nhiệm sở, Trump đã thu hồi chính nguyên tắc mà ông từng đặt ra nhằm ngăn nhân viên Nhà Trắng vận động hàng lang.

Với lời cam kết “tháo cạn đầm lầy” khi tranh cử, ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh cấm những người được bổ nhiệm tham gia bất kỳ cuộc vận động hành lang nào liên quan tới cơ quan của họ trong 5 năm, cùng lệnh cấm vận động hành lang cho chính phủ nước ngoài suốt đời. Tất cả người được Trump bổ nhiệm đều phải ký cam kết. Nhưng ngay buổi sáng trước khi rời Nhà Trắng, Trump đã đảo ngược sắc lệnh này.

Tổng thống Donald Trump tại sân bay quốc tế Valley, ở Harlingen, bang Texas hôm 12/1. Ảnh: AP.
Tổng thống Donald Trump tại sân bay quốc tế Valley, ở Harlingen, bang Texas hôm 12/1. Ảnh: AP.

Khi Trump ký sắc lệnh hồi năm 2017, ông đã nói đùa với một số trợ lý rằng họ “sẽ không thể tiếp tục làm việc” sau khi rời chính quyền của ông. Nhưng với động thái này, các trợ lý vừa mới thất nghiệp của Trump, và có lẽ cả thành viên trong gia đình ông, có thể tự do trở thành nhà vận động hành lang hoặc làm việc cho các chính phủ nước ngoài.

Nhà Trắng không trả lời bình luận về động thái này của Trump.

Trước Trump, cựu tổng thống Bill Clinton cũng từng thu hồi lệnh cấm tương tự trong những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng, cho phép các cựu trợ lý tham gia vận động hành lang sau khi rời chính quyền.

Tổng thống đắc cử Joe Biden được cho có kế hoạch ban hành lệnh hành pháp riêng nhằm giải quyết các tiêu chuẩn đạo đức ở Nhà Trắng sau khi nhậm chức. Các quy tắc đạo đức của Biden dự kiến sẽ nghiêm ngặt hơn nhiều chính quyền Trump và Barack Obama, theo Washington Post.

Thanh Tâm (Theo Politico, Guardian) – Vnexpress

Related Articles

Back to top button